Nếu bạn luôn bận rộn và cần ngay một ly thì không
gì bằng máy pha cà phê tại nhà bởi nó vẫn ngon và giữ hương vị. Vấn đề
là phải nắm vững các tính năng của máy.
Có 4 loại máy pha cà phê điện:
loại nhỏ giọt (phổ biến nhất), loại "2 trong 1" - vừa nghiền cà phê
thành bột vừa pha ngay. Hai loại ít phổ biến hơn là thẩm thấu (điều
chỉnh tự động nhiệt độ và nồng độ cà phê) và chân không. Loại chân không
pha nhanh hơn và mùi vị rất đậm: máy đun nóng nước làm áp lực trong ấm
tăng lên, ép nước sôi từ ống dẫn nước dâng lên ấm và pha với bột cà phê.
Máy sẽ tự động ngắt điện và làm cho áp lực ở dưới thấp hơn phía trên.
Nước cà phê sẽ qua lưới lọc ở giữa và chảy vào dưới ấm.
Máy pha cà phê loại nhỏ giọt: Nước
lạnh từ ngăn chứa qua một lỗ nhỏ bên dưới sẽ chảy vào một ống nhôm tròn
có gắn cuộn dây điện trở nung nóng. Nước sôi sẽ đẩy lên theo ống dẫn
nước nóng, qua các lỗ nhỏ phía trên bộ lọc và nhỏ giọt đều vào bộ lọc có
chứa cà phê đã xay, sau cùng thẩm thấu xuống bình. Dây điện trở dưới
bình đựng cà phê để tạo hơi nước sôi, đồng thời giữ nóng bình chứa. Bộ
cảm biến nhiệt độ làm cho nước sôi và bình chứa không bị quá nhiệt.
Pha cà phê theo gu: Loại máy có
trang bị nút điều chỉnh độ đậm cà phê để cân bằng giữa lượng cà phê và
nước sẽ cho ly cà phê đúng ý thích. Chỉ cần xoay nút điều chỉnh về một
phía để tăng hoặc giảm độ đậm. Chú ý: cà phê có thể có vị tương đối nhạt
hơn khi bạn pha với một lượng ít.
Những chi tiết dễ hỏng:
- Dây nguồn điện bị đứt hoặc công tắc đóng mở bị
hư: có thể thay công tắc điện khác có cùng công suất và nối lại dây
nguồn nếu bị đứt.
- Van một chiều có thể bị kẹt: dùng cây tăm để thông.
- Ống nhôm nung nóng nước bị nghẽn do cặn vôi: cho máy hoạt động với nước giấm ăn, sau đó cho hoạt động hai lần với nước sạch.
- Điện trở nung bị đứt, hoặc các cảm biến nhiệt bị hư: thay mới bằng các linh kiện đi kèm của hãng.
Bạn có thể chọn mua một số máy pha cafe đang có mặt trên thị trường:
(Theo Sài Gòn Tiếp Thị)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét