Mặc
dù chỉ là một cách pha cà phê, nhưng khi phân loại, Espresso vẫn đứng
thành một phần riêng biệt vì tính chất đặc trưng, sự phức tạp trong pha
chế và vì cả sự phổ biến của nó nữa. Phương pháp này đòi hỏi phải có các
quá trình rang, xay, trộn và pha riêng biệt.
Ngày nay,
Espresso đã trở nên phổ biến tới mức, nếu bạn chưa từng uống Espresso
cũng tương đương với việc bạn chưa bước chân vào Thế Giới Uống Cà Phê!
Vậy bạn hãy hé mở cánh cửa để khám phá nghệ thuật của vị ngọt và đắng.
Cái tên Espresso bắt nguồn từ nước Ý. Trong tiếng Ý, Espresso được gọi là “express”, nghĩa là cà phê có thể được phục vụ cho khách hàng ngay lập tức.
Cách pha cà phê Espresso được quy định bởi bốn chữ M’s : “…Macinazione
nghĩa là cách xay cà phê, Miscela là cà phê trộn, Macchina là máy pha cà phê, và Mano là bàn tay khéo léo của người thợ pha cà phê…”. Cà phê Espresso sẽ trở nên hoàn hảo nhất nếu bốn chữ “M” trên được thực hiện đúng.
1. Trộn Espresso: Mục
đích của việc trộn cà phê Espresso là để tạo ra một loại cà phê có mùi
vị đặc biệt mà không loại cà phê riêng lẻ nào có được. Những loại cà phê
thường được dùng là cà phê từ Braxin, Mexico, Panama và Peru. Mỗi loại
cà phê khác nhau lại cho mùi vị, độ chua, độ đậm đặc và dư vị khác nhau.
2. Rang Espresso: Hương thơm và vị ngọt là hai yếu tố quan trọng của một tách Espresso ngon. Vì vậy, mục đích của việc rang cà phê Espresso là để giữ lại hương thơm và vị ngọt, cũng như giảm tối đa vị chua và đắng. Việc này có thể được thực hiện bằng cách chọn đúng thời điểm kết thúc, thường là ở thời kì hạt nổ lần thứ nhất.
2. Rang Espresso: Hương thơm và vị ngọt là hai yếu tố quan trọng của một tách Espresso ngon. Vì vậy, mục đích của việc rang cà phê Espresso là để giữ lại hương thơm và vị ngọt, cũng như giảm tối đa vị chua và đắng. Việc này có thể được thực hiện bằng cách chọn đúng thời điểm kết thúc, thường là ở thời kì hạt nổ lần thứ nhất.
3. Xay Espresso: Người
ta thường dùng máy xay kiểu Burr để xay cà phê Espresso. Vì khi tiếp xúc
với không khí, những hợp chất chứa hương vị của cà phê rất dễ bị mất
đi, quá trình xay phải diễn ra càng nhanh càng tốt. Thời gian xay hợp lí
là từ 23-28 giây. Thêm nữa, dụng cụ cũng phải được thay hàng ngày để
tránh việc cà phê hút ẩm và mất nhiều thời gian xay hơn.
4. Pha Espresso: Pha Espresso được đánh giá là một “nghệ thuật”,
và người pha cà phê Espresso có thể lấy đây làm một cơ hội để thể hiện
đầy đủ tài nghệ pha cà phê của mình. Một tách Espresso hoàn hảo phải có
vị ngọt đặc biệt và hương thơm hấp dẫn của cà phê mới xay. Vị của
Espresso vừa đậm đà, lại vừa thanh thoát. Thêm vào đó, ít phút sau khi
uống,vị thơm của cà phê vẫn lưu lại trong vòm họng.
Espressp là phương pháp pha cà phê chuẩn mực của cà phê Italy. Độc đáo và thông minh. Máy pha cafe espresso
là tác phẩm nghệ thuật thực sự do người Italy sáng tạo ra. Cà phê được
pha ở áp suất rất cao. Một cái bơm, bơm nước qua một ống xoắn bằng đồng.
Nước được đun nóng nhanh trong hệ thống ống đồng đó lên đến nhiệt độ
gần 100°C (không dưới 90°C). Áp lực đẩy nước qua bột cà phê được nén
chặt trong một cái lọc. Nước chảy nhanh qua bột cà phê, qua một cái lọc
kim loại thẳng vào cốc chỉ trong vài chục giây. Kết quả là một ly cà phê
nóng, đặc và đẫm đầy hương thơm, tuy thế mà vẫn không đắng mà êm và xốp
nhẹ như kem.
Đến ngày hôm nay phương pháp pha cà phê
này được coi là ưu việt nhất bởi vì những lý do sau: Pha ly nào xay bột
cà phê cho ly đó, cà phê giữ được hương thơm hơn, mà người uống có thể
yêu cầu điều chỉnh để bột cà phê xay thô, xay vừa hay xay mịn, tùy ý
thích. Nước nóng già nên hương thơm của cà phê được chiết xuất ra ở hiệu
suất tối đa và không bị bay đi mất. Nước nóng được xục qua nhanh, bột
cà phê không bị cháy nên không đắng và lượng cafeine tan vào nước cũng
không quá nhiều như khi luộc cà phê trong nước trong thời gian dài hơn.
Bộ lọc tinh có thể sử dụng được, nhờ áp lực cao của nước, vì thế trong
cà phê không có vẩn đục như khi chỉ nhờ trọng lực để đẩy nước chạy qua
cà phê.
Cách pha cà phê Espresso được quy định bởi bốn chữ M’s : “…Macinazione nghĩa là cách xay cà phê, Miscela là cà phê trộn. Bài viết này rất hay và chi tiết. Tôi đang cần tìm hiểu về đề tài này để phục vụ cho công việc. Cảm ơn admin nhiều nhé.
Trả lờiXóa-------------------------------------------------------------------------------------
Saigon Home Kitchen:bán bếp điện từ hoặc ban bep dien tu